Thú Chơi Chim Đại Bàng

0

Trước giờ chim đại bàng vốn là loại chim chỉ sống trong tự nhiên, hết sức dũng mãnh nhưng vài năm trở lại đây thú chơi, huấn luyện chim đại bàng đã trở nên phổ biến hơn và cực kỳ được ưa chuộng.

Chim đại bàng là một trong những loài nằm trong danh mục động vật hoang dã, thuộc nhóm quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, hành vi nuôi nhốt nếu không được cơ quan chức năng cấp phép đều là vi phạm pháp luật.

thu-choi-chim-dai-bang1

Thú Chơi Chim Đại Bàng

Đa số chim đại bàng được nuôi đều phải nhập từ nước ngoài, có giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc, người nuôi mới yên tâm. Bởi số tiền bỏ ra mua chúng không hề nhỏ, nếu trong quá trình nuôi xảy ra sự cố, người chơi phải kịp thời liên hệ, “bảo hành” đến nơi bán đã cam kết. Hiện tại, anh Thiện sở hữu một con đại bàng biển trưởng thành (3 tuổi) và một con khác đang vào thời kỳ huấn luyện. Chim “vua” được anh coi như “bảo bối” và chăm sóc cẩn thận không thua gì những thú cưng tiền triệu khác.

Đặc điểm của loài chim lớn là mỏ và móng vuốt dài, sắc như dao nhọn, có khả năng sát thương rất lớn. Để bế và cho chim đậu trên vai hoặc cánh tay, người chơi thường mang bao tay da nhằm tránh móng vuốt của chúng bấu vào làm trầy xước, chảy máu.

thu-choi-chim-dai-bang

Thú Chơi Chim Đại Bàng

Nhà” ở cho đại bàng không quá cầu kỳ như những giống chim cảnh khác. Người chơi chỉ cần lấy gốc cây khô có nhiều nhánh dựng lên rồi buộc chân chim vào đó. “Miễn sao không gian xung quanh rộng rãi để chim có thể di chuyển, vỗ cánh. Nhưng cũng có người chịu chơi làm hẳn chiếc chuồng lớn với diện tích gần chục mét vuông…” – anh Ngô Hồng Thiện (ngụ phường Bửu Long, TP Biên Hòa, Đồng Nai), người có gần 5 năm nuôi chim ưng và đại bàng chia sẻ. Chim đại bàng non thường nặng khoảng 0,5kg. Sau 2 năm tuổi, đại bàng trở nên quý và đắt hơn, khi trưởng thành chim nặng khoảng 4-5kg, sải cánh có thể đạt trên 2m.

Nuôi loài chim được mệnh danh là “vua”, người chơi cũng không ít lần mất ăn quên ngủ, luôn phải theo dõi chặt chẽ, kiểm soát trọng lượng cơ thể chúng để có phương pháp nuôi dưỡng hợp lý. Khi chim hơn một năm tuổi, người nuôi bắt đầu huấn luyện, cho ăn nhiều thức ăn, như chuột, chim cút, chim sẻ… để chim phát triển lông, trọng lượng. Mỗi ngày cho chim ăn 2 bữa, với khoảng 0,3-0,5kg thịt các loại.

“Người nuôi chim đại bàng cần có khả năng tài chính, quỹ thời gian dư dả và vốn hiểu biết về đặc tính sinh sống của chúng. Không phải ai cũng nuôi được đại bàng vì nó là loài khó tính, quen sống ở nơi hoang dã, chỉ cần nuôi sai cách là chim chẳng thể ở bên ta lâu được” – anh Thiện chia sẻ.

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1