3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

0

Chim Khướu là loài chim hót hay gồm nhiều loài chim đa dạng có nhiều loại kích cỡ khác nhau, phần lớn chúng sống thành đàn nhỉ và định cư dưới tán rừng. Có nhiều loài chim khướu hót khá là hay và được nhiều người săn lùng. Riêng ở Việt Nam giới chơi chim cảnh ưa chuộng các loài sau.

Những loài chim khướu được ưa chuộng ở Việt Nam

Khướu ngực đốm:

3-loai-chim-khuou-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam

3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

Đặc điểm: Dải lông mày hẹp hung vàng nhạt. Trán, trước mắt, cằm, họng và những vệt hình bầu dục hẹp ở ngực đen. Toàn bộ mặt lưng, hai bên đầu, sườn, cánh và đuôi hung nâu phớt lục vàng. Ngực, bụng và dưới đuôi hung vàng tươi. Có màu sắc gần tương tự, nhưng màu tối hơn, các vệt ở họng và ngực đen hơn. Mắt nâu hay nâu đỏ. Mỏ xám đen, chân nâu.

Nơi sống: Nơi sống thích hợp là rừng thường xanh, trong tầng cây bụi gần mặt đất, cạnh vùng lau lách và nương rẫy. Quan sát ở Lạc Dương và Di Linh  thuộc tỉnh Lâm Đồng trên độ cao từ 1400m trở lên và ở Sapa, Hoàng Liên Sơn trên 1200m. Không gặp trong rừng thông.

Khướu vảy:

3-loai-chim-khuou-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam1

3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

Đặc điểm: Khướu vảy là loài chim khuou hot hay, chim trưởng thành nhìn chung bộ lông có màu hung nâu phớt vàng và mút lông có vệt cong màu đen tạo thành vảy. Dải lông mày đen kéo dài đến gáy. Má, tai, trước mắt xám. Mép ngoài các lông cánh sơ cấp ngoài cùng xanh nhạt, phía trong đen. Đuôi đen có vệt hung nâu ở mút tạo thành viền. Dưới đuôi hung nâu có vảy đen rất mờ hay không có. Mắt trắng hay xanh nhạt.

Nơi sống: Nơi sống thích hợp là rừng cây bụi trên núi cao ở vùng Tây Bắc và dãy Hoàng Liên Sơn.

Khướu xám:

3-loai-chim-khuou-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam2

3 Loài Chim Khướu Được Ưa Chuộng Tại Việt Nam

Đặc điểm nhận dạng: Chim trưởng thành phần trước mắt, dưới mắt, má, cằm và dải lông mày đều có màu đen nhạt. Hai bên đầu có vệt trắng rộng chạy từ phía sau mắt ra đến cổ. Tai xám nhạt. Họng và ngực phớt nâu. Phần còn lại của bộ lông màu xám, hơi đậm hơn ở cánh, lưng và đuôi. Mắt nâu hay đỏ nâu. Mỏ đen. Chân xám đen.

Nơi sống: Nơi sống thích hợp là các bụi rậm ở rừng có độ cao lên đến khoảng 1600m.

Như vậy mỗi loài chim khieu hot đều có đặc điểm nhận dạng và nơi sống thích hợp của từng loài. Cả 3 loài khướu trên ở Việt Nam đều phải có biện pháp bảo vệ những nguồn gen quý hiếm này.

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1