Chim Sơn Ca

0

Họ Sơn ca (Alaudidae) là một họ chim dạng sẻ, sống ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có giọng hót mê hoặc và kiểu bay liệng kì dị.

chim-son-caHình ảnh minh họa

Chim sơn ca từ trước đến nay đã được các nhạc sĩ, văn sĩ đưa vào trong âm nhạc và văn học như một hình tượng của sự trong trẻo, thanh khiết, tự do, hạnh phúc và tuổi trẻ.

Nuôi chim sơn ca làm cảnh là một thú chơi tao nhã được mọi người ưa chuộng… Dưới đây là một bài viết tổng quan về loại chim sơn dã này.

– Họ chim Sơn ca gồm nhiều chi nhỏ. Đa số các loài sơn ca có kích thước nhỏ bé. Chúng thường sống trên mặt đất, do đó giò và các ngón chân cũng có cấu tạo thích nghi với môi trường sống dưới đất. Giò của sơn ca khá dài và khỏe, được phủ vảy cả hai mặt trước, sau. Cạnh sau của giò tròn chứ không sắc như những họ chim khác thuộc bộ Sẻ. Móng chân cái của chim sơn ca thường dài và thẳng.

– Mỏ sơn ca hình chóp, mép mỏ trên và dưới trơn, mút mỏ trên có vết lõm. Cánh dài, nhọn có 9 hay 10 lông cánh sơ cấp. Đuôi có 12 lông. Bộ lông thường xỉn, màu nâu hung hay nâu, rất khó phân biệt với đất và cỏ khô. Chim đực và chim cái có bộ lông khá giống nhau. Các lông gáy thường dựng lên thành mào lông ngắn.

– Họ chim này thường sống ở đồng ruộng, bãi cỏ ở đồng bằng và miền núi. Thức ăn chính là côn trùng và hạt cỏ dại. Làm tổ trên mặt đất trong các bụi cỏ. Mỗi lứa đẻ 3-5 trứng. Thời gian ấp trứng từ 12-16 ngày.

– Họ chim Sơn ca phân bố rộng trên thế giới, gồm 47 loài. Ở Việt Nam có 4 loài thuộc 2 giống, Sơn ca được ưa chuộng nhất là loài sống ở Đà Nẵng đến Quảng Ninh do màu lông sáng hơn và có giọng hót hay hơn những nơi khác (ở Sài Gòn thường gọi chung là sơn ca Huế).

– Phần lớn các nghệ nhân chơi chim cảnh đều đánh giá chim Sơn ca có giọng hót không loài chim nào có thể “qua mặt” đươc. Giọng hót của Sơn ca dài, âm thanh thánh thót và âm diệu du dương thay đổi liên tục như tiếng suối reo, thác đổ…

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1