Vì sao chó sủa

Theo Kathryn Lord, cán bộ trường đại học Massachusetts Amherst, xét về mặt sinh học, không chỉ riêng chó mà nhiều loài động vật khác cũng sủa. Tuy nhiên, nhà sinh học tiến hóa này cũng nói thêm, chó nuôi có âm điệu sủa rõ ràng hơn nhiều so với chim, nai, khỉ cùng các loài động vật hoang dã có tiếng sủa khác. Bà cho rằng, nguyên nhân là do lịch sử hàng vạn năm chó sống gần gũi với con người.

Trong kết quả nghiên cứu công bố trên số đặc biệt của tờ Behavioural Processes, Lord cùng các đồng nghệp đến từ trường đại học Hampshire cũng cung cấp những tài liệu khoa học cùng một định nghĩa đầu tiên thực tế và chính xác về mặt âm học của tiếng sủa loài này.

Như Lord, tiến sĩ sinh học tổ chức và tiến hóa thuộc đại học Massachusetts Amherst giải thích: “Chúng tôi có một giả thuyết khác với giả thuyết mà nhiều nhà sinh học vẫn đồng tình gần đây khi giải thích rằng tiếng sủa của chó xuất phát từ trung khu thần kinh như ở người và định nghĩa rằng sủa là một hoạt động phát âm được chỉ đạo từ bên trong.” Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, sủa không phải là một dạng giao tiếp đặc biệt giữa chó với người. “Chúng tôi muốn nói rằng chó nhà không có một thông điệp chủ đích nào như ‘Tôi muốn chơi đùa’ hay ‘Căn nhà đang cháy’ cả.”

84-240412_the-gioi_dog

Trái lại, bà cùng các đồng nghiệp cho rằng sủa là một tín hiệu thính giác liên quan tới hoạt động tấn công – phòng vệ trong quá trình tiến hóa, là một phản ứng thông báo sự có mặt của kẻ thù cho những con khác biết khi một cá thể nhận thấy có kẻ xâm lấn đang tiến đến. Chó sủa vì nó cảm thấy có mâu thuẫn trong chính nó, ví dụ như bản thân nó vừa có tiếng nói thúc giục hãy bỏ chạy, vừa có tiếng nói thúc giục ở lại bảo vệ lãnh thổ và con cái. Khi cả đàn tập hợp lại, tiếng sủa là lời hăm dọa, khiến kẻ thù phải quay đầu bỏ chạy.

“Chúng tôi nghĩ rằng chó sủa vì mâu thuẫn bên trong và vì lí do tấn công nói trên. Chó nhà sủa nhiều hơn vì chúng bị đặt, và tự đặt mình, vào những tình huống xung đột thường xuyên hơn,” bà nói.

Lí do giải thích nằm ở những ngày tháng đầu tiên chó sống bên cạnh con người cách đây 8.000 tới 10.000 năm. Sẽ rất bất tiện nếu chúng phải bỏ chạy thật xa mỗi khi có người hoặc con vật nào đó tới gần. Lord giải thích: “Xét về mặt tiến hóa, chó tự chọn lựa hành động ở nguyên tại chỗ, vượt qua nỗi sợ hãi và nhận lấy phần thưởng là một miếng thịt hoặc thức ăn nào đó trước khi con chó khác tranh mất. Đó chính là lí do vì sao chúng cho phép con người tiến cận gần đến vậy. Những con chó sợ hãi sẽ chết, trong khi những con mạnh bạo hơn ở lại, được ăn uống, tồn tại và sinh sản. Và cứ thế, xu hướng này được di truyền qua các thế hệ. “

84-chosua

Bà giải thích thêm, “Ngược lại, những loài động vật hoang dã như chó sói chẳng hạn lại phải trải qua một hành trình dài chạy trốn. Khi nghe thấy tiếng động lạ, chúng sẽ bỏ chạy trước khi bạn kịp nhìn thấy chúng. Trong khi đó, những con chó nhà đứng im tại chỗ, bám lấy lãnh thổ của nó, và khi kẻ xâm lấn càng đến gần thì khả năng xảy ra chiến đấu càng cao lên.”

“Một ví dụ khác để chứng minh chó nhà sủa nhiều hơn là do môi trường sống chung với con người chứ không phải tự do hành vi của chó: con vật kiên quyết đứng im sau hàng rào khi có một người lạ đến nhà. Có thể con chó cảm thấy quá bồn chồn hoặc quá phấn khích khi thấy người lạ – nhưng trong cả hai trường hợp, nó không tiến cận người đó nhưng cũng không bỏ chạy. Và đây chính là mâu thuẫn bên trong bản thân nó, dẫn tới hành động sủa.”

Trong báo cáo nói trên, các nhà nghiên cứu đã dành tới vài trang để giải thích 8 chỉ số thuộc 3 nhóm cần được đáp ứng để một âm phát ra được coi là tiếng sủa, ví dụ như khóa nhạc, độ ồn, độ cao thấp, âm lượng, điểm khởi đầu, và nhịp độ.

Theo họ, sủa không phải là một thông điệp giao tiếp tự tham chiếu, mà là một âm to, ngắn, là sự kết hợp giữa tiếng ồn và âm giọng – rất ít gặp trong tiếng kêu của động vật. Định nghĩa này mở rộng tính hữu dụng của tiếng sủa với tư cách là một hoạt động chức năng ở nhiều loài vật và phổ biến hơn cả là ở chó nhà. “Chiếu theo định nghĩa này, thì ngay cả chim cũng sủa, và tất nhiên nhiều thú có vú như khỉ, khỉ đầu chó, loài gặm nhấm và hươu nai đều sủa,” Lord giải thích. “Nói chung ở thú có vú và chim, những âm thanh phát ra trong trường hợp bản thân mâu thuẫn đều là tiếng sủa.”

Nhìn nhận tiếng sủa theo quan điểm tiến hóa như vậy hẳn sẽ vấp phải sự phản đối của một số chủ nhân nuôi vật cưng, các nhà nghiên cứu lưu ý. “Chúng tôi hiểu khi mọi người nói rằng chó của họ sủa vì đòi ăn tối hay muốn ra ngoài và chơi đùa,” Lords nói. “Chó là loài có khả năng học rất nhanh và chúng sẽ sớm hiểu được mối quan hệ nhân quả giữa tiếng sủa lúc 10h tối với việc chủ nhân thức dậy và đưa chúng ra ngoài. Điều đó đúng, nhưng theo quan điểm của chúng tôi nó chưa đủ để khẳng định rằng loài động vật này đang ám chỉ một hành động cụ thể. Đúng hơn, chúng chỉ xem sủa như một hành động hợp lý để được đáp lại, cũng giống như ngồi xuống hay giơ một chân lên xin ăn.”

Theo ScienceDaily

—————————————————————————————————————————–

Bài Viết sau đây mang tính chất tham khảo để bạn tự đưa ra trường hợp với con chó của mình và cho nó ngừng sủa

Tại sao chó sủa vô thức?

Ngăn chn mt con chó Sa đã tr thành mt cơn ác mng ln đi vi nhiu ch s hu chó. Sa làm nhiu lon không ch bn mà còn hàng xóm ca bn, hoc thm chí có th đánh thc tr nh. Tht không may, hu hết các trường đào to con chó không th dy mt con chó ngng sa, bi vì vn đ thường ch xy ra trong nhà hoc sân ca bn. Vy thc cht bài viết này mang tính cht tham kho đ bn t đưa ra trường hp vi con chó ca mình, và cho nó ngng sa.

Đu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiu hiu lý do ti sao chó sa vô thc?

Sa là t nhiên. Nó phc v như mt tín hiu cnh báo lãnh th vi nhng con chó khác. Sa cũng xy ra trong thi gian do d, lo lng, hay tht vng, bun phin, đòi chơi, khó chu điu gì đó, chut chy trong nhà hay các vn đ đi loi khác. Vn đ y tế cũng có th đóng góp vào tiếng kêu, đc bit là trong nhng con chó ln hơn.

Làm thế nào đ ngăn chn chó sa ?

Xã hi hóa và thói quen – Giúp các chú chó hay con chó được s dng đ như nhiu người mi, đng vt, các con chó khác, mi trường hoc tình hung có nhiu tiếng n càng tt. Điu này s gim thiu s lượng hoc cường đ ca sa báo đng. Sa ch nên được cho phép đ cnh báo cho ch và sau đó được kim soát và dng li trước khi con chó tr nên kích đng và mt kim soát. Đng ch s hu kim soát, đào to và hun luyn là rt cn thiết.

Làm thế nào đ ngăn chó sa vô thc?

Phương pháp đào to hiu qu là cho nó trong chung, nó s gim s lo lng khi còn li mt mình trong chung ca mình. Con chó ca bn dn dn nên được dy sng thi gian dài hơn, hoc trong chung lâu hơn. Nuôi hai con chó cùng vi nhau là hiu qu và s làm gim căng thng và s lo lng, cũng như bun bã chó. Chó bun s gây stress căng thng khi mt mình vi mt ging chó ưa vn đng. Âm nhc làm cũng có th hu ích, bn cũng có th cho chó nghe nhc ( phương pháp này mình thy bên nước ngoài đã dùng )

Con chó ca tôi liên tc sa. Nó mun gì? là câu hi mà nhiu người đã đt ra. Chú ý sa nhiu và liên tc bi mt chú chó không hay sa. T nhiên nó sa, chúng ta cn phi quan tâm. Hãy đến bên nó, th nó ra và xem nó mun gì, nó đòi chơi, hay đi v sinh ?? Đó là cách tìm hiu nguyên nhân.

Hoc cho ăn, v nh, ca ngi, chơi vi nó, cho mt món đ chơi, hoc thm chí ch đi đến mt con chó sa đ th và thy nó không sa na, ch là mt vài ví d v cách tìm hiu nguyên nhân.

Làm thế nào tôi có th hun luyn chó yên tĩnh bng mt lnh ?

Hun luyn chó “yên tĩnh” vi lnh là mt tr giúp vô giá cho vic kim soát sa không mong mun.

Bn phi tìm mt trường hp khi con chó yên tĩnh, mà phi được bt đu bng mt lnh như ” Trt t” hoc Yên lng .”

Ch ln tiếng quát nó “Im lng”, thì nó s không th hiu được và không đt hiu qu. Mt trong nhng k thut thiết thc nht cho vic dy mt con chó ngng sa trên lnh là ln đu tiên, có th ra lnh cho con chó bt đu sa có mt đúng lúc. S dng mt s kích thích đó s gây ra con chó sa và ghép ni nó vi mt lnh ngng sa.

Nhiu ln lp li cho phép con chó kết hp t “dng sa” hoc “Sa ” vi hành đng. Chó sa trên lnh sau đó có th được dy đ tt sa bng cách loi b các gi ý hay kích thích kinh tế, và đưa ra mt “im lng”, bn không nói gì . Khi con chó “yên tĩnh” li gn và khen thưởng ngay.

Vic dy mt con chó ngng sa bng lnh là mt vic rt khó khăn, cn phi kiên trì.

Cơ hi đ sa cha vn đ sa con chó ca tôi là gì ?

Các vn đ v chó sa hoàn toàn có th kim soát. Nhưng tình hình h gia đình nuôi chó trong nhà làm cho nó vô cùng khó khăn đ khc phc hoàn toàn. Ngay c vic sa ít cũng có th làm phin gic ng, hoc hàng xóm khó chu, ( đc bit là trong các căn h hoc nhà ph). Khi c gng đ gii quyết vn đ sa, đng lc cho các hành vi sa là mt thành phn quan trng. Mt s tác nhân kích thích rt mnh m rng nó s rt khó khăn đ ngăn chn hành vi sa. Bn cn đ thi gian đ thc hin vic điu chnh. Hãy kiên trì ch đng nên bán con chó ca bn đi.

Các thiết b chng sa đang có và có hiu qu?

VN hin nay có xu nhp mt thiết b t nước ngoài đó là vòng c đin hun luyn. Các bn có th tham kho chi tiết bài viết v s dng vòng c đin đ ngăn chn chó sa ti đây.

Phu thut có hiu qu?

Phu thut ct dây thanh qun ca chó, làm cho chó sa ko phát ra tiếng kêu. Đây là 1 tiu phu thut, nước ngoài cũng có áp dng và khá đơn gin. Điu này có phi là đc ác, man r, và vô nhân đo ? . Tt c các n lc thay đi hành vi cn được tiếp tc gii quyết các đng lc cơ bn cho sa và nh hưởng đến mt gii pháp lâu dài.

Chúng tôi hy vng điu này đã giúp rt nhiu bn trong vic kim soát chó sa ca bn.

 

Comments

comments