Siêu Vi Khuẩn Vào Châu Âu Thông Qua Thịt Gà

0

Nếu không tìm ra thứ vũ khí thích hợp để tiêu diệt loại vi khuẩn này thì đến năm 2050 ước tính số người phải thiệt mạng do các bệnh nhiễm khuẩn thông thường sẽ lên đến con số 10 triệu.

Một bệnh nhân tại Đan Mạch bất ngờ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các chuyên gia tại Đại học kỹ thuật Đan Mạch cho biết họ đã phát hiện một dạng vi khuẩn đặc biệt có thể chống lại tác động của những loại thuốc kháng sinh thông thường, thậm chí kháng sinh Polymyxin – phương án cuối cùng để chống lại nhiễm trùng – cũng không hề có tác dụng.

sieu-vi-khuan-vao-chau-au-thong-qua-thit-ga 1Hình mô phỏng siêu vi khuẩn.

Những đặc điểm này rất giống với những gì các bác sỹ Trung Quốc phát hiện cách đây ít lâu về loại vi khuẩn chứa mã gen MCR-1, một loại gen có thể khiến cho những vi khuẩn thường cỡ như E. Coli và Salmonella trở thành dòng bất trị. Như vậy là siêu vi khuẩn này đã “vượt biên” từ Trung Quốc lan sang tận Châu Âu, mặc dù giới khoa học Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về khả năng lây lan của nó những có vẻ như không ai lường trước được tình hình lại diễn biến theo chiều hướng phức tạp và nhanh chóng như vậy.

Các nhà khoa học Đan Mạch cũng đã tìm ra cách thức thâm nhập vào Châu Âu của loại vi khuẩn này: thông qua những con gà. Họ tìm thấy tổng cộng 6 mẫu nhiễm khuẩn trong đó 5 mẫu được lấy trên những lô gà nhập khẩu từ Trung Quốc và 1 mẫu còn lại được phát hiện trên một bệnh nhân như đã đề cập phía trên. Giáo sư sinh học Frank Moller Asrestruph của trường Đại học kỹ thuật Đan Mạch đã chính thức lên tiếng về tình hình hết sức khẩn cấp hiện tại: “Phát hiện này là một lời cảnh báo mang tính chất nghiêm trọng. Đây là điều mà tôi đã lo sợ, nhưng hi vọng mình sẽ không phải đối mặt với nó”. Ông cho rằng dòng vi khuẩn này du nhập qua thịt nhập khẩu từ Trung Quốc, và lan truyền từ dòng người nhập cư ở phía Đông.

sieu-vi-khuan-vao-chau-au-thong-qua-thit-gaMột trang trại chăn nuôi gia cầm.

Ông cũng nhận định rằng hiện tại không có quá nhiều lựa chọn cho bệnh nhân bị nhiễm phải loại vi khuẩn này khi mà nó tỏ ra quá sức với bất kỳ loại thuốc nào. Phương án duy nhất ở thời điểm hiện tại là cố gắng sử dụng phác đồ trị kết hợp nhiều loại kháng sinh mạnh. Dù vậy, tỉ lệ khả quan vẫn là rất mong manh và thực tế là, việc ngăn chặn sự lan tràn của một dòng vi khuẩn trong bệnh viện là điều hầu như không khả thi. Thậm chí, nếu dòng vi khuẩn này có thể lan truyền từ thịt gà sang người thì ngành chăn nuôi của Lục địa già sẽ phải hứng chịu mọi chỉ trích từ phía dư luận khi mà thuốc Colistin – thuộc nhóm kháng sinh Polymyxin – đã được chính thức sử dụng trong chăn nuôi tại Châu Âu từ năm 2010.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh – bà Sally Davies – đã nhận định rằng vấn đề này sẽ vượt qua mọi nguy cơ đến từ khủng bố hay biến đổi khí hậu trở thành vấn nạn lớn nhất mà loài người phải đối mặt. Ngoài ra, bà Davies cũng dự đoán rằng nếu không tìm ra thứ vũ khí thích hợp để tiêu diệt loại vi khuẩn này thì đến năm 2050 ước tính số người phải thiệt mạng do các bệnh nhiễm khuẩn thông thường sẽ lên đến con số 10 triệu. Có llẽ bên cạnh khủng bố và biến đổi khí hậu, loài người cần hợp sức trong một cuộc chiến hoàn toàn mới nhưng nguy hiểm không kém này.

Tham khảo NewScientist

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1