Oriental – Rực Rỡ Sắc Màu…

0

Giống Oriental được phát triển để khám phá mọi tiềm năng có thể có về màu sắc và khuôn mẫu. Từ khi được chấp nhận bởi CFA, những người gây giống đã không ngừng duy trì nhịp độ để hoàn thành “vận mệnh” này. Oriental có một tính cách đa sắc màu, chúng có mối quan hệ chặt chẽ với con người, chúng đòi hỏi như thể mọi thứ là của chúng và muốn “liều mình” chia sẻ cuộc sống của mình với bạn. 

Oriental

Trong những lúc vô cùng bận rộn, Oriental sẽ tìm cách để phá rối những hoạt động của bạn, một cú hích chân nhẹ khi bạn đang ăn, một cuộc “khảo sát” chặt chẽ bàn chải đánh răng của bạn trước khi sử dụng, hoặc chúng có thể cào lên giầy trước khi bạn ra ngoài vào buổi sáng. Chúng cũng ngầm hiểu là bạn sẽ cần sự giúp đỡ để quyết định xem là nên chọn lựa món nào từ tủ lạnh! Những lúc bình tĩnh nhất, Oriental sẽ chia sẻ sự ấm áp trong lòng bạn với những tiếng grừ … làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn, và dí mũi vào cằm bạn khi mà bạn cần chúng nhất

Chúng hăm hở chào đón bạn bên ngưỡng cửa và nói cho bạn tất cả về một ngày của chúng. Còn nếu bạn về muộn, chúng sẽ rầy la bạn và nói cho bạn biết rằng chúng đã lo lắng như thế nào khi bạn không gọi điện. Giấu mình trên nóc tủ lạnh? Sai rồi! Cùng với sự tò mò và và trí thông minh, Oriental có thể tìm bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ. Chúng biết cách mở ngăn kéo, hoặc làm rỗng ví của bạn để khám phá đồ chơi ưa thích của mình. Chúng cũng có thể nghịch một cái bút hoặc vò nhàu một tờ giấy, rồi đuổi theo chúng quanh sàn bếp, điều đó thực sự không thành vấn đề. Hãy cho chúng cảm giác được chú ý và yêu mến mà chúng cần, và chúng sẽ làm mọi việc để vui lòng bạn. Còn nếu bị phớt lờ, chúng sẽ trở nên ủ rũ và thất vọng. Những chú mèo thanh lịch, tao nhã này vẫn rất ham chơi nhưng lại mang trong mình đầy khí thế và sự trung trành cùng với sức trẻ của mình.

Đi từ đầu mũi cho đến hết chiều dài của cơ thể, kết thúc là chiếc đuôi mềm dẻo, Oriental xứng đáng là một đối tượng để nghiên cứu trong ngành thiết kế kiểu dáng. Chú mèo thanh lịch này duyên dáng lướt ngang qua phòng bằng đôi chân dài và mảnh khảnh. Những vết nhăn của chúng từ góc đầu chảy dần vào đôi tai lớn xoè ra, và được tôn lên bởi đôi mắt hình quả hạnh. Không bao giờ làm những việc ngớ ngẩn với cơ thể hình ống mảnh dẻ, Oriental có một trọng lượng và một cơ bắp rắn chắc đáng ngạc nhiên, không mỏng manh mà cũng không yếu ớt.

 Oriental-1

Những chú mèo Oriental đại diện cho một nhóm gồm nhiều loài mèo có nguồn gốc từ giống mèo Siamese. Khi nòi Oriental lông ngắn nhận danh hiệu quán quân năm 1977 , nó nhanh chóng trở thành một trong những giống mèo phổ biến nhất của CFA. Năm 1995, với việc Oriental lông dài được thêm vào gia đình mèo có kiểu dáng đẹp này thì bất kỳ ai cũng có thể được nhận một chú mèo này.

Với hơn 300 màu sắc và kiểu mẫu khác nhau để chọn lựa, chắc chắn bạn sẽ tìm được một chú mèo Oriented phù hợp với sở thích của bạn. Hãy thử tưởng tượng một chú mèo Siamen mang trên mình một bộ lông trắng, đỏ, kem, màu gỗ mun, xanh da trời, màu hạt dẻ, màu hoa oải hương, hay màu nâu vàng. Với một lớp lông măng lóng lánh, sự khuấy trộn bên trong gene quy định màu bạc (với tất cả nhưng phải là màu trắng), và bạn có một chú mèo khói Oriental. Có lẽ, thay vào đó, bạn sẽ thích những sắc màu giới hạn ở các điểm trên bộ lông chúng. Về điều này, ta có sự chuyển dần màu sắc lông để kích thích sự thích thú của bạn, với những mảng màu đỏ hoặc kem trên bất kì chỗ nào trên bộ lông Oriental và bạn sẽ có một bữa tiệc màu sắc .

Nếu bạn thích những vằn trên chân, đuôi và mặt, hãy thử một chú mèo mướp thuộc một trong bốn mẫu khác nhau: classic, mackerel, spotted, hoặc ticked. Lai các mẫu và màu sắc của chúng cùng với nhau sẽ cho ra một chút đa dạng, và 32 sự kết hợp khác nhau sẽ nẩy sinh… nhưng chúng ta không thể biết hết được. Một lần nữa thêm một mảng màu đỏ và màu kem hoặc voilá… lại được thêm 24 sự kết hợp khác liên quan tới mèo tam thể. Bên trong sự lấp lánh của gene màu bạc đó bạn lại có thêm hơn 56 mẫu lông mèo nữa (Đó chính là 112 sự kết hợp về mèo tam thể nếu như bạn có thể đếm!).

 Oriental-2

Vào năm 1995, Oriental được thêm một mẫu có lông hai màu vào danh mục của chúng. Với màu trắng sáng ở mặt bụng, chân, ngực và vòng mặt chữ V, những “hội viên” khác lạ thuộc giống mèo này đã có một lượng fan rất hâm mộ và tận tụy.

Sau cùng, những người phối giống này đã rất tận tâm trong việc phát triển thêm sự đa dạng của giống mèo Oriental lông dài, song song với giống Balinese và cả những bản sao của Javanese. Những giống mèo tuyệt đẹp đều mang một cơ thể duyên dáng thêm vào đó là bộ lông và râu mượt mà cùng với chiếc đuôi dài quyến rũ.

Oriental-3

Giải thưởng cho Oriental thông thường phụ thuộc vào kiểu, thích hợp những sự đánh dấu và dòng dõi huyết thống đặc biệt bởi Grand Champion (GC), National or Regional winning parentage (NW or RW) hay của Distinguished Merit parentage (DM). Danh hiệu DM được đạt được bởi vật mẹ (con cái) sản xuất năm nhà vô địch/ hàng đầu lớn CFA hay con của DM, hoặc sinh sản (con đực) được sản xuất 15 lớn nhà vô địch/ hàng đầu CFA hay con cái của DM. Thông thường những người chăn nuôi súc vật đưa ra những mèo con có thể nuôi được giữa mười hai và mười sáu tuần tuổi. Sau mười hai tuần, những mèo con đã có những sự tiêm chủng cơ bản của chúng và phát triển vật lý và quần thể ổn định cần thiết cho một môi trường mới, sự trình diễn hay vận chuyển bằng đường không. Giữ một kho báu hiếm có như vậy ở trong nhà, thiến hay hoạn và miễn là bề ngoài có thể chấp nhận được thay cho hành vi tự nhiên của việc làm xước.

Oriental-4

CFA phản đối giải phẫu rút móng, chỉnh gân (declawing, tendonectomy ), các phẫu thuật này không những gây đau đớn mà còn trái với bản năng tự nhiên, không bảo bảo đảm một cuộc sống mạnh khoẻ, thoải mái và vui vẻ cho các chú mèo cưng.

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1