Cách Phân Biệt Và Kinh Nghiệm Nuôi Các Giống Thỏ

0

Thỏ đuôi bông sa mạc là một loại động vật có vú nhỏ được xếp vào họ Leporidae. Thỏ có 7 loại khác nhau và tuổi thọ của thỏ thường kéo dài từ 4 tới 10 năm, thời kỳ mang thai khoảng 31 ngày.

Hiện nay thú nuôi thỏ cảnh đang rất phổ biến ở các thành phố lớn. Người chơi nuôi thỏ với rất nhiều mục đích khác nhau như làm cảnh, nuôi giống…Thông thường thỏ cảnh được chọn lựa giống và chăm sóc khá kỳ công.

Có nhiều giống khác nhau nhưng việc phân biệt Thỏ rừng và Thỏ nhà cũng đòi hỏi người chơi phải có kiến thức về Thỏ. Thông thường Thỏ nhà yếu hơn Thỏ rừng và khi mới sinh ra thì thỏ nhà thường không có lông ở mắt như thỏ rừng mà chúng ta thường thấy, thỏ rừng thì thường làm tổ trên nền đất và không bao giờ sống theo bầy đàn. Ngoài ra, thỏ rừng thường lớn hơn thỏ nhà. Thỏ rừng thì không được thuần hóa bởi con người nên thường nhút nhát trong khi thỏ nhà thì được xem như thú nuôi và rất mạnh dạn. Nếu được nuôi và phát triển trong vườn, thỏ nhà sống trong chuồng nhỏ bằng sắt.

Việc lựa chọn chuồng nuôi thỏ cũng rất quá trong trong việc thỏ phát triển. Người nuôi cần phải chú ý tạo lỗ thông hơi cho chuồng thỏ. Thường lồng sắt được các chuyên gia khuyên dùng cho việc thông hơi và giữ vệ sinh chuồng thỏ. Chuồng nuôi bằng sắt dễ làm vệ sinh hơn chuồng gỗ.

cach-phan-biet-va-kinh-nghiem-nuoi-cac-giong-tho-400x300

Nếu như nuôi thỏ để sinh sản thì cần phải cắt buồng trứng để thỏ cái tránh bị ung thư. Ngoài ra nên triệt sản các con thỏ đực để tránh việc đánh dấu lãnh thổ bởi nước tiểu của các con thỏ đực.

Việc cắt bỏ buồng trứng trên thỏ cái hoặc thiến cho thỏ đực có thể giảm bớt tính hiếu chiến của loài thỏ bởi thỏ là một trong những loại động vật hiếu chiến với đồng loại của mình. Tuyệt đối không nên nhốt 2 con thỏ chung một chuồng nếu không có ý định phối giống sinh sản, điều này có thể làm thỏ bị tổn thương do cạnh tranh.

Nếu chăm sóc và dạy thỏ tốt thì chúng sẽ trở nên ngoan hiền. Thỏ cũng là một loại thú cưng được nuôi làm cảnh trong nhà và ngoài vườn trên toàn thế giới. Thỏ nuôi ở ngoài phải có hang được trang bị và sưởi ấm vào mùa đông, che mát vào mùa hè. Những con thỏ nhà thì thích hợp với nhiệt độ trong khoảng 10-25 độ C (50-70 độ F) và không thể chịu đựng lâu được ở 32 độ C (khoảng 90 độ F) nếu không có bóng râm, quạt hay nước lạnh.

Cho thỏ uống nước sạch đầy đủ và cho ăn nhiều cỏ khô hàng ngày. Những loại rau cỏ màu xanh lục đậm và nhiều lá như rau diếp, cải, cây mù tạt, bắp cải xanh, cây cải xoăn, rau mùi tây, cây bồ công anh và cây húng quế…rất tốt cho thỏ. Cà rốt và trái cây thì nên cho ít hơn (khoảng 1 muỗng canh ứng với 1 pound cân nặng của thỏ, đều đặn 2 ngày/lần) vì loại thực phẩm này rất nhiều đường. Những loại rau củ nhiều bột như khoai tây cũng nên tránh. Khi cho thỏ ăn, nên bắt đầu với một loại rau nhất định, sau đó mới tăng thêm nhiều loại khác, cho đến khi thỏ đã quen với 3 loại rau trở lên, việc cho nó ăn nhiều loại hơn nữa sẽ khiến nó thích thú. Khi bắt đầu cho thỏ ăn rau cỏ, nên cho chúng ăn kém với cỏ đuôi mèo hay yến mạch hàng ngày.

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1