Bệnh Giảm Bạch Cầu – Viêm Ruột Truyền Nhiễm Của Mèo (Carê Mèo)

0

Các tên gọi khác: Bệnh Carê của mèo ( feline “distemper,”), Bệnh Rối loạn vận động feline ataxia.
Là một bênh truyền nhiễm nguy hiểm , lây lan nhanh gây chết nhiều mèo, do virus FPV có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 56′C trong 30 phút, virus sống trong nhân tế bào của vật chủ, sản sinh nhanh và hủy hoại cơ thể mèo.

Feline Panleukopenia Virus

Feline panleukopenia Virus ( FPV ) qua đường miệng, chỉ trong vòng 24 giờ virus xuất hiện trong máu, xâm nhập vào các tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

benh-giam-bach-cau-viem-ruot-truyen-nhiem-cua-meo

Mèo gầy yếu, suy sụp

Triệu chứng bệnh carê mèo:

Tuy không có liên quan gì tới “bệnh Ca-rê” của chó, nhưng Bệnh Viêm ruột truyền nhiễm Feline panleukopenia Virus ( FPV) có các triệu chứng tương tự: sốt, bỏ ăn và suy sụp đột ngột, nôn nhiều lần, đau vùng bụng, tiêu chảy cấp và mất nước rối loạn điện giải trầm trọng, tiếng kêu khàn, mất giọng, yếu ớt, suy giảm bạch cầu (leukopenia) dẫn đến tử vong.
Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh. Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen, chảy dãi nhớt. Hơi thở và mùi phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.
Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi chết hàng loạt trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25- 75% mèo chết tại các ổ dịch, gần 100% với mèo con.

Thu gom mèo buôn bán cho “tiểu hổ”, các nơi giết mổ, chất thải, phủ tạng mèo cũng là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.
Tất cả các loài vật thuộc họ Mèo (Felidae) đều mắc bệnh và mang truyền virus làm lây lan , bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có miễn dịch tốt là nguy cơ lây lan bệnh cao.
benh-giam-bach-cau-viem-ruot-truyen-nhiem-cua-meo-2

Mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc là nguy cơ lây lan bệnh dịch

Điều trị bệnh carê mèo:

Do bị suy giảm bạch cầu nên khả năng chữa trị mèo bệnh rất khó khăn, cần có các bác sỹ thú y khám và tư vấn.
Chăm sóc chu đáo. Bổ sung nước và cân bằng điện giải, vitamin, và điều trị các nhiễm trùng kế phát hoặc các bệnh kế phát.

benh-giam-bach-cau-viem-ruot-truyen-nhiem-cua-meo-1

Phòng bệnh bệnh carê mèo:

Hiện nay có vaccine đa giá ( 4 trong 1 ) có phòng bệnh Panleukopenia ( Giảm Bạch cầu ) cho Mèo hiệu quả cao và tích cực phòng bệnh này. Vaccine có hiệu lực miễn dịch tới 2- 3 năm, nhưng tốt nhất tiêm phòng hàng năm cho mèo.
Mèo con bắt đầu tiêm vaccine từ 8-9 tuần tuổi, tiêm nhắc lại ở 12-14 tuần tuổi để có miễn dịch cơ bản ( Primmary Vaccination ).

benh-giam-bach-cau-viem-ruot-truyen-nhiem-cua-meo-3

Tiêm phòng bằng vaccine- Biện pháp hữu hiệu, chủ động tạo miễn dịch cho mèo

Kiểm dịch vận chuyển, buôn bán mèo tuân thủ Pháp lệnh Thú y để phòng chống lây lan bệnh. Mèo mới về cần có thời gian nuôi cách ly mèo khác từ 10- 15 ngày. Mèo lang thang, mèo hoang có dấu hiệu ốm bệnh cần được đưa khám Bác sỹ Thú Y trước khi quyết định mang về nhà nuôi.
Thận trọng với những mèo đã khỏi bệnh vẫn mang virus sau vài tháng, nguy cơ tiềm tàng gây các ổ dịch bùng phát cho mèo khác.

Naipet.com

Facebook Comments
Share.

Chat
1